Home / Video Về Quy Nhơn / Đưa nghệ thuật hát Bài Chòi đến gần với du khách

Đưa nghệ thuật hát Bài Chòi đến gần với du kháchLễ đón nhận Bằng công nhận của Unesco đối với Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn. Sự công nhận của Unesco đối với nghệ thuật bài chòi Trung bộ không chỉ bởi các giá trị văn hóa, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của loại hình diễn xướng này mà còn bởi sự gắn bó của nghệ thuật bài chòi trong đời sống người dân miền Trung. Dù trong hoàn cảnh nào, những người yêu bài chòi Trung bộ cũng nỗ lực bảo tồn giá trị văn hóa của cha ông. Và ngày nay, các nghệ nhân còn đảm nhận vai trò của những đại sứ văn hóa, đem bài chòi miền Trung đến gần hơn với khán giả trong và ngoài nước. Đến với thành phố biển Nha Trang để sống cùng nhịp điệu của những điệu hô hát, chúng ta mới thấy được sức lan tỏa của bài chòi tại thành phố biển.

Chỉ đứng từ xa, những ai đi qua đây cũng bị thu hút bởi nhịp điệu của những câu hô bài chòi.
Theo nhịp điệu của những lời hô, không gian biểu diễn bài chòi ngay bên bờ biển Nha Trang càng lúc càng đông người.
Họ là những khách du lịch đến với Nha Trang.
Không phân biệt tuổi tác, quốc tịch, sau những bỡ ngỡ của lần đầu nghe hô hiệu, tất cả cùng hòa nhịp theo người diễn xướng. (tay gõ nhịp)
PB: Anh Nguyễn Đặng Ngọc Dũng -Khách du lịch
(Bản sắc dân gian của dân tộc mình, nên rất là thích, nên phải ghé vào tham quan).
PB: Chị Hồ Mai Thanh TuệKhách du lịch
(chơi ở đây thất rất là vui, ý nghĩa. Làm cho không khí thêm vui vẻ, ấm cúng hơn)

Thích thú. Vui tươi. Có lẽ làm cảm nhận của rất nhiều người khi được có mặt giữa không gian hấp dẫn như một ngày hội này.
Đặc biệt, với những du khách nước ngoài, xem Bài chòi như đang đưa họ đến với những sắc màu văn hóa của vùng đất mà họ đang khám phá.

PB: Chị Anastasia Petrash – Du khách Nga
(tôi không hiểu những lời hát nhưng tôi rất thích xem buổi diễn này. Tôi thấy rất thú vị…)

Đều đặn vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, Hội bài chòi tại công viên biển Nha Trang lại diễn ra. Hoạt động này được tỉnh Khánh Hòa duy trì từ năm 2015 đến nay, nhằm tạo nên một không gian văn hóa trong lòng thành phố, vừa là để đưa loại hình diễn xướng đặc sắc này đến với du khách.
Tham gia từ những ngày đầu tiên, đây là những nghệ nhân chưa một ngày vắng mặt tại không gian diễn xướng này.

PB: Bà Lê Thị Yến
(ngoại làm từ hồi 20 tuổi, giờ 70 tuổi rồi. Vì say mê nghệ thuật, muốn lưu truyền cái nghệ thuật của mình lại là tốt nhất)

PB: Chị Đỗ Ngọc Sương – Huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
(khách nước ngoài thấy cái này họ không hiểu, nhưng họ thấy họ phấn khởi, lên chòi, nhiều khi họ không biết mình dò dùm luôn, có khi trúng thưởng. trong người thấy rất là phấn khởi).

Từ người trẻ đến người già. Các anh hiệu, chị hiệu cứ thay phiên nhau diễn xướng.
Và hết lượt này đến lượt khác, những người đến với hội bài chòi cứ kéo dài không dứt.
Không gian bài chòi bên biển Nha Trang trở thành điểm hẹn cho du khách gần xa đến gần nhau hơn. Và giữa không gian này, mọi người cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của một giá trị văn hóa vùng đất Trung bộ. Chính sức sống đó đã đưa loại hình nghệ thuật bài chòi trở thành giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Trả lời