Home / Văn Hóa Du Lịch Quy Nhơn / CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

5 (100%) 1 vote

Chùa Ông Núi là một ngôi chùa lâu năm, có giá trị văn hóa lâu đời được người dân tín ngưỡng. Trong những ngày đầu năm Mậu Tuất, ngôi chùa này bùng nổ sức hấp dẫn với công trình “trăm tỉ” quy mô bậc nhất – quần thể du lịch tâm linh Linh Phong Thiền Tự và tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á. 

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Thiền Tự thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định hiện đang là ngôi chùa được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới với tượng phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á. Rất nhiều người dân Bình Định nói riêng và cả nước nói chung đang hành hương, cùng nhau tìm về hội tụ nơi vùng đất tâm linh nhân dịp ngày giỗ 24 – 25/1 Âm lịch hằng năm để dâng hương ngưỡng vọng công đức của Ông Núi, cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng.

Cổng Tam Quan hùng vĩ, linh thiêng đón chào du khách bốn phương về dâng hương, ngưỡng vọng công đức của Ông Núi
Cổng Tam Quan hùng vĩ, linh thiêng đón chào du khách bốn phương về dâng hương, ngưỡng vọng công đức của Ông Núi – Ảnh: Nghiêm Tú Linh

Tượng phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á với kinh phí đầu tư “siêu khủng”

Sau nhiều năm thi công thì sắp tới đây vào tháng 4/2018 Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni ở Núi Bà sẽ ra mắt khánh thành, hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến cực kì hấp dẫn đối với những du khách ưa thích du lịch tâm linh.

Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á hướng tầm nhìn về phía Đầm Thị Nại
Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á hướng tầm nhìn về phía Đầm Thị Nại – Ảnh: Phạm Hà Phú

Dự án gồm 4 công trình lớn được tập trung thi công với trọng điểm là tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni với chiều cao 69m và cao 108m (tính từ tòa sen), đường kính chân tượng 52m, đặc biêt, Chùa được thiết kế, xây dựng bên trong Tượng Phật. Toàn bộ đều được đúc bê tông cốt thép tại chỗ.

Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni nhìn từ trên xuống
Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á nhìn từ trên xuống. Ảnh: Phạm Hà Phú

Tượng Đức Phật ngự trên tòa sen, ở lưng chừng núi, trên độ cao 129 m so với mặt nước biển, nhìn ra biển Đông, lưng tựa vào ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà. Dưới chân tượng là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật, nơi để du khách đến hành lễ, chiêm bái.

Tượng Đức Phật ngự trên tòa sen
Tượng Đức Phật  ngự trên tòa sen – Ảnh: Phạm Hà Phú

Phần vỏ tượng được sản xuất trong gần 2 năm, thi công chế tác bằng công nghệ tiên tiến được hoàn thành qua nhiều công đoạn sau đó được ghép lại thành vỏ tượng.

tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á. 
Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á.  – Ảnh: Phạm Hà Phú

Công trình Phật giáo này tọa lạc trên một vùng đất kỳ vỹ, non xanh nước biếc, lưng tựa vào dãy núi Bà vững chãi, trước mặt là biển Đông bốn mùa sóng vỗ; quần thể tâm linh Phật pháp Linh Phong (có diện tích gần 64 ha, tại Núi Bà, thuộc địa bàn xã Cát Tiến – huyện Phù Cát, bao gồm cả khu vực chùa Linh Phong) sẽ tạo ấn tượng mạnh với du khách bốn phương khi đến thăm Bình Định.

tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á. 
Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á.  – Ảnh: Phạm Hà Phú

Một điều thú vị có thể bạn chưa biết, đó là chùa Ông Núi còn được gọi là chùa Thiên Hưng 2. Thật thú vị đúng không nào? Một nơi là “Phượng Hoàng Cổ Trấn” Việt Nam, một nơi đẹp “Tựa Sơn – Vọng Hải”. Bình Định chính là vùng đất có 2 ngôi chùa đẹp nổi tiếng đến như thế.

Dòng người đổ về quần thể du lịch tâm linh Linh Phong Thiền Tự
Dòng người đổ về quần thể du lịch tâm linh Linh Phong Thiền Tự – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi

Bên cạnh đó, quần thể du lịch này còn là một điểm đến hấp dẫn đối với những bạn trẻ yêu thích trải nghiệm và tham quan. Nơi dưới chân tòa sen tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni được mọi người yêu thích và “check-in” liên tục.

Dưới chân tượng Phật được check-in nhiều nhất trong những ngày đầu năm
Dưới chân tượng Phật được check-in nhiều nhất trong những ngày đầu năm – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi
Cảnh sắc Tựa Sơn - Vọng Hải đẹp nao lòng
Cảnh sắc Tựa Sơn – Vọng Hải đẹp nao lòng – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi

Ngày giỗ chùa Ông Núi vào 24 – 25 tháng Giêng âm lịch hằng năm

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến giỗ chùa Ông Núi, một hoạt động du xuân tín ngưỡng hằng năm đã có từ rất lâu đời. 24 – 25 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa. Trong dịp này, có hàng ngàn người dân trong tỉnh và du khách hành hương về viếng Phật, ngắm cảnh, cầu một năm mới thịnh vượng.

Ngày 24-25 tháng Giêng Âm lịch hằng năm là ngày giỗ chùa Ông Núi
Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi

Với những gì mà chùa Ông Núi năm nay có được là quần thể du lịch tâm linh Linh Phong Thiền Tự, và tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á hứa hẹn vào ngày giỗ chùa, lượng người khắp nơi đổ về sẽ là cực lớn.

tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á 
Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi

Hướng dẫn đường đi lên chùa Ông Núi

Trên đường từ Thành phố Quy Nhơn ra khu kinh tế Nhơn Hội, khi đi ngang qua dãy núi Bà ở huyện Phù Cát, du khách sẽ thấy ở lưng núi thấp thoáng mái chùa đỏ thắm giữa màu xanh biếc của cây rừng. Đó là chùa Ông Núi – một trong những ngôi chùa lâu năm nhất của Bình Định.

Tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni mờ ảo trong buổi sớm sương khói
Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á mờ ảo trong buổi sớm sương khói – Ảnh: Sưu Tầm
Đi hơn 700 bậc thang bạn sẽ đến được với ngôi chùa nức tiếng nhất Bình Định trong những ngày đầu năm
Đi hơn 700 bậc thang bạn sẽ đến được với ngôi chùa nức tiếng nhất Bình Định trong những ngày đầu năm – Ảnh: FB Tượng Phật chùa Ông Núi

Từ đường nhựa đi vào chân núi khoảng vài trăm mét du khách sẽ gặp hàng cột được trang trí công phu mở lối bước lên những bậc đá dẫn đến chùa. Lối đi quanh co theo sườn núi được tạo bởi hàng ngàn bậc đá này có từ hơn ba thế kỷ trước. Đường lên chùa vẫn còn nguyên vẻ tự nhiên, cỏ cây, hoa dại mọc chen giữa đá, đâu đó thoang thoảng mùi hoa dủ dẻ thật dễ chịu. Đi hết khoảng hơn 700 bậc thang đá sẽ thấy ngôi chùa nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển hiện ra.

Thực sự, Chùa Ông Núi – Linh Phong Thiền Tự là một vùng đất tâm linh bậc nhất Bình Định được người dân tín ngưỡng. Không dễ gì có được một nơi mà hàng trăm hàng vạn người từ bốn phương tới thăm viếng trong những dịp đầu năm như thế này và tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á là điểm thu hút tuyệt đối. Tất cả đều là tự nguyện, tất cả đều từ tấm chân tình trong sâu thẳm của lòng mình. Và sắp tới đây 24-25 Âm lịch – Ngày giỗ chùa Ông Núi sẽ đông hơn bao giờ hết bởi du lịch tâm linh luôn mang đặc thù tính nhân văn trong mọi thời đại.

Xem thêm về các ngôi chùa ở Quy Nhơn :

Hồ Trần Anh Thư – Hiquynhon

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.

 

Summary

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI THÍCH CA MÂU NI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

Tên Bài Viết

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC CẢNH SẮC LINH THIÊNG CỦA TƯỢNG PHẬT NGỒI THÍCH CA MÂU NI LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á

Tóm tắt ngắn

Chùa Ông Núi là một ngôi chùa lâu năm, có giá trị văn hóa lâu đời được người dân tín ngưỡng. Trong những ngày đầu năm Mậu Tuất, ngôi chùa này bùng nổ sức hấp dẫn với công trình “trăm tỉ” quy mô bậc nhất – quần thể du lịch tâm linh Linh Phong Thiền Tự và tượng Phật ngồi Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á. 

Tác Giả

Hồ Trần Anh Thư

HiQuyNhon

HiQuyNhon

Nguồn

Trả lời