Home / Video Về Quy Nhơn / Du lịch TP Quy Nhơn – Bình Định : Khám phá núi Bà Hỏa (26/3/2017)

Du lịch TP Quy Nhơn – Bình Định : Khám phá núi Bà Hỏa (26/3/2017)Khám phá núi Bà Hoả

Núi Bà Hỏa nằm về phía Tây Bắc bản đảo Quy Nhơn. Từ trên cao nhìn xuống, núi Bà Hỏa có hình tam giác. – Phía bắc thuộc phường Đống Đa, giáp đường Trần Hưng Đạo. – Phía Đông Nam thuộc phường Lê Hồng Phong và Ngô Mây, giáp Bàu Sen, đường Nguyễn Tất Thành. – Phía Tây thuộc phường Quang Trung, giáp đường Điện Biên Phủ và hồ Phú Hòa (tên cũ là đầm Phú Huề/Quề). – Góc Đông Bắc núi Bà Hỏa tiếp giáp một giao lộ quan trọng: đường Trần Hưng Đạo (Gia Long cũ) và Đống Đa từ dưới cảng lên, đường Nguyễn Tất Thành từ phía biển ra và đường Võ Nguyên Giáp đi QL.19B và cầu Thị Nại. Trước 1975, tại vị trí này có một cột sắt rất cao, trên đỉnh có ngọn đèn đỏ chớp sáng mỗi tối để báo hiệu cho máy bay từ hướng Bắc, mỗi khi đáp xuống phi trường QN, “núp” sau núi Bà Hỏa gần đó, biết mà giữ ở cao độ an toàn, kẻo tột vô “bã” là coi như xong, nên còn gọi là Trụ Đèn Đỏ, địa danh này giờ đã “ra đi” cùng năm tháng với trụ đèn đỏ và phi trường quân sự năm nao.
Thời chiến, trước 1975, núi Bà Hỏa là khu vực quân sự, quân đội Mỹ và VNCH đóng ở đó với kho đạn sát bên khu vực đèo Son và hồ Phú Hòa liền kề phía Tây. Kho đạn thì đã bị tiêu hủy từ lâu, giờ đây người ta móc đất nơi này để làm việc khác, hồ Phú Hòa cũng bị thu hẹp diện tích lại. Đường BC lên núi Bà Hỏa là một cung đường đèo đẹp, ngày xưa gọi là đèo Son*, chạy bao quanh ba mặt Tây, Nam, Đông dựa theo triền núi Bà Hỏa. Lên tới đỉnh, bạn có thể thấy toàn cảnh thành phố bên dưới.
Do vậy, dù cao chỉ bằng nửa núi Vũng Chua nhưng cảnh quan nhìn từ núi Bà Hỏa rộng mở hơn nhiều. Đoạn đường đèo toàn đất đỏ với sỏi này dài 3,7 km, dốc ko quá cao với nhiều loại địa hình: 3 đoạn hơi dốc (đầu, giữa và cuối), còn lại là đường bằng, rất thích hợp cho việc tập luyện đi bộ. Mỗi sáng sớm bạn gửi xe ở phía cầu Đôi, đi bộ lên đỉnh núi hơn 4 cây số, thưởng thức ko khí trong lành, gió mát bốn phương đổ về, ngắm toàn thành phố QN xinh đẹp bên dưới. Quả thật ko gì sảng khoái cho bằng. Cũng vậy, nếu bạn thích thử tay lái với xe đạp hay xe máy thì ko cung đường nào thích hợp hơn…
* Chất đất ở vùng núi này có màu đỏ rực, nên núi có tên là núi bà Hỏa và đèo có tên là đèo Son chăng ? Cũng vì vậy mà khu vực núi Bà Hỏa giáp với hồ Phú Hòa thường được hiểu là khu vực Đèo Son [trục chính là đường Điện Biên Phủ ngày nay]. Thời chiến, trước 1975 quân đội Mỹ đặt một kho đạn ở đây, nên cũng gọi là kho đạn đèo Son (tên văn bản là kho đạn 521, do tiểu đoàn quân cụ RVN army 521, trấn giữ) .

2 comments

  1. Nhac hay, hinh anh dep. toi rat thich. Cam on!

  2. Minh uoc duoc 1 lan len do

Trả lời