Home / Tin Tức Tổng Hợp / TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA?

TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA?

TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA?

5 (100%) 1 vote

Có lẽ năm nào chúng ta cũng nghe được câu hỏi này từ một ai đó. Và câu chuyện “Tết xưa có vui hơn Tết nay” có lẽ sẽ còn rất lâu mới có thể “hạ nhiệt”. Vậy Tết xưa và nay có gì khác nhau mà mọi người lại tranh luận về chủ đề này sôi nổi đến thế? Cuộc sống ngày càng hiện đại đã làm Tết cổ truyền thay đổi như thế nào? Và thành phố biển đón Tết ra sao? Hãy cùng Hiquynhon nhìn toàn cảnh bức tranh Tết Quy Nhơn nhé!

Xưa: Phiên chợ Tết Quy Nhơn bắt đầu khoảng từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết. Thời công nghệ số còn chưa phát triển, thì đi chợ sắm đồ mới là điều mà đứa trẻ nào cũng háo hức và lẽo đẽo đi theo vì biết rằng cả năm có một lần, theo mẹ mua sắm thì thể nào cũng có quà, “vòi” là mẹ mua cho ngay đó mà.

Tết Quy Nhơn 1994 – Phần 1

Thêm một Video Clip quý giá về Quy Nhơn: Đoạn phim được quay vào thời điểm Tết 1994 – Năm cuối cùng người dân được đốt pháo.Đoạn phim ghi lại cuộc sống và quang cảnh Quy Nhơn thập niên 90 thời mở cửa. Tác giả đã đi qua những con phố, thời Công viên Quang Trung còn là nơi tập trung bán bông ngày Tết của người dân Quy Nhơn. Cảnh nhà nhà treo và đốt từng dây pháo đỏ thật cảm xúc và thú vị. Nhà cửa Quy Nhơn lúc đó vẫn còn xập xệ, trên đường chỉ toàn là xe đạp, xe xích lô và xe Honda. Vậy mà bây giờ, sau hơn 20 năm mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, Quy Nhơn giờ đây đã là một Thành phố Du lịch xinh đẹp và hiện đại. Hy vọng Thành phố sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Nhưng Quy nhơn những ngày cũ vẫn là một Thành phố xinh đẹp và bình yên trong lòng nhiều người.Mời mọi người xem lại đoạn phim này để cùng nhau quay về Quy Nhơn kỷ niệm một thời và chia sẻ những cảm xúc của mình bên dưới để mọi người cùng nhớ lại ngày xưa nhé.Xin trân trọng cảm ơn tác giá đã ghi hình và đăng tải đoạn phim lên Youtube !

由 Quy Nhơn Xưa 发布于 2016年5月3日

TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Chợ Tết xưa với cành đào, cành mai, bánh chưng, ông đồ thư pháp. Ảnh: Sưu Tầm

Nay: Công nghệ hiện đại, chợ online phát triển, người người nhà nhà đều mua sắm chỉ qua một cú “click chuột”. Thứ gì cũng có, tất cả đều thanh toán qua thẻ, chưa bao giờ mua sắm ngày Tết lại dễ dàng như thế.

1521536397 373 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Phát triển hơn, mọi thứ có thể ngồi một chỗ mà mua sắm. Ảnh : Kênh14
1521536397 68 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Không khí chợ hoa ngày Tết tràn ngập khắp mọi cung đường thành phố biển xinh đẹp. Ảnh: Hoàng Uyên

Xưa: Tết đến Xuân về thì bánh chưng, bánh tét là thức quà mà nhà nào cũng có cho mình vài cây hay vài gói. Tối đến, cả gia đình sum vầy cùng gói bánh chưng, thức đợi bánh chín, cũng nhau trò chuyện trong một năm qua, trẻ nít vui đùa, người lớn thưởng trà tâm tình. Nấu bánh chưng không đơn thuần là nét truyền thống Việt mà đã trở thành niềm hân hoan, sum họp dịp cuối năm.

1521536397 218 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Trẻ nhỏ quây quần chờ mong thức quà ngày Tết. Ảnh: Sưu Tầm

Nay: Quy Nhơn phát triển thành khu đô thị mới, bởi thế mà không còn quá nhiều nhà nấu bánh, đa số là ra chợ, siêu thị mua hay gọn hơn là order trên mạng, hoặc nhờ người thân ở dưới quê gói giùm.

1521536398 168 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Nhấc máy lên là có bánh ngay. Ảnh: Kênh14

Xưa: Với nhiều người, đón giao thừa trong kí ức là ở nhà cùng gia đình xem “Táo quân” rồi sửa soạn đi xem pháo hoa. Ở Quy Nhơn thì chỉ có một điểm bắn pháo hoa ở “sân bay” thôi nên đêm 30 thì rất đông người. Và kỉ niệm đẹp nhất từng có của mỗi đứa trẻ là khoảnh khắc ngồi “vắt vẻo” trên vai bố để ngắm cho rõ.

1521536398 222 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Kí ức về đêm giao thừa ngồi trên vai bố để xem cho rõ pháo hoa. Ảnh: Kênh14

Nay: Giao thừa là dịp đi chơi ăn uống hoặc ở nhà xem pháo hoa qua “ti-zi”, hoặc xem các chương trình đón Tết của các nước khác qua Youtube. Chẳng còn mấy ai mặn mà với tiếng pháo nổ vui tai ngày ấy.

1521536398 408 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Thời nay người ta bận rộn với những tin nhắn chúc Tết. Pháo hoa cũng vì thế mà chỉ được xem trên tivi. Ảnh: TCN

Xưa: Muốn lưu lại kỉ niệm gia đình đoàn tụ ngày Tết thì chỉ có kéo nhau ra tiệm và phải chờ rất lâu mới cầm được tấm ảnh trên tay. Hẹn nhau để đi chụp hình, địa điểm là công viên gần nhà hay lên các “bãi”, không có điện thoại mà lại rất đúng giờ.

1521536399 646 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Ảnh: Trình Huỳnh

Nay: Cần gì ra tiệm nhỉ? Smartphone “seo-phì” một tấm là có ngay, xem hình tức khắc. Chụp dễ dàng mà chỉnh sửa nhanh gọn. Ra ngay đường hoa Nguyễn Tất Thành là đã có ngay một bộ ảnh đẹp có liền.

1521536399 80 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Chỉ cần mặc đồ thiệt xinh thôi là đã có ngay một tấm ảnh đẹp. Ảnh: Trình Huỳnh
Sống ảo cháy máy với những địa điểm chụp ảnh tết tại Quy Nhơn
Starlight là địa điểm chụp hình Tết tuyệt vời với những góc ảnh đẹp thần sầu – Ảnh: Trình Huỳnh

Xưa: Những ngày mồng 1 mồng 2, qua nhà ông bà, người thân chúc Tết, nhận lì xì. Đi chơi thì cùng nhau dã ngoại, nói chuyện, chơi những trò chơi dân gian.

1521536400 807 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Những trò chơi dân gian đi cùng năm tháng, Ảnh: Sưu Tầm

Nay: Vẫn chúc Tết đầu năm đấy những địa điểm chơi thì đã rất nhiều rồi, không lo không có chỗ chơi như trước. Hoặc xa xỉ hơn thì cả nhà kéo nhau đi du lịch trong và ngoài nước.

1521536400 637 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Ngày nay địa điểm vui chơi đã đa dạng hơn rất nhiều: Ảnh: Đình Quốc

Xưa: Cả gia đình chất chồng lên một chiếc xe, ì ạch “tay xách nách mang” qua nhà họ hàng thăm hỏi. Nhà nào gần còn qua chứ xa nhau cả mấy trăm km thì chỉ có nước gọi điện thoại bàn nói chuyện vài câu cho đỡ quên giọng.

1521536400 268 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Tết xưa với những câu chúc quây quần bên gia đình. Ảnh: Sưu Tầm

Nay: Giờ thì có cách cả nửa vòng Trái Đất cũng không lo vì đã có video call, ngồi một chỗ vẫn có thể gặp và nói chuyện với bất cứ ai.

1521536401 547 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Công nghệ số phát triển, việc chúc năm mới đã thông qua điện thoại. Ảnh: Sưu Tầm

Xưa: Muốn đọc tin gì thì sáng sớm chạy ra đầu hẻm mà mua báo giấy mới về, ngồi cắn hạt dưa đọc báo Xuân mà lòng thảnh thơi.

Nay: Báo online rất nhiều, với vài cú chạm đã có thể tiếp cận hằng hà sa số tin tức từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng đọc thì chưa chắc đã đọc nhiều hay chỉ lướt lướt qua?

1521536401 62 TẾT QUY NHƠN NAY KHÁC GÌ TẾT XƯA
Đọc báo xưa và nay có gì khác nhau? Ảnh: Zingnews

Nhìn vào bức tranh Tết Quy Nhơn toàn cảnh ấy, ai trong chúng ta mỗi người đều có một suy nghĩ, một cảm nhận riêng. Những người già thì tiếc nuối về một mùa Tết cổ truyền với những tập tục đậm chất Việt chỉ còn đọng lại trong kí ức. Người trẻ thì hân hoan, mong đợi kì nghỉ dài trong năm sau những tháng ngày làm việc. Và dù cho cảm xúc có thế nào, thì ai cũng mong đợi ngày Tết trong không khí nô nức, vui vẻ giữa vòng tay hạnh phúc của gia đình và bạn bè. Năm mới vẫn sẽ thật nhiều niềm vui và kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi người.

Hồ Trần Anh Thư – Hiquynhon

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.

Nguồn

Trả lời