Home / Tin Tức Tổng Hợp / TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

5 (100%) 1 vote

Thanh xuân với bạn là gì? Là những giờ học thiệt đau đầu? Là những ngày miệt mài bên bàn học? Hay là những lần vui chơi bất tận cùng đám bạn? Và các cậu có bao giờ từng thắc mắc về những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn của bố mẹ của chúng ta ngày xưa thế nào không? 

Mình thật may mắn vì đã kịp đi xem những suất chiếu đầu tiên của bộ phim “Tháng năm rực rỡ” – bản “remake” của bộ phim Hàn mà mình rất thích – Sunny và “Tháng năm rực rỡ” không hề làm mình thất vọng. Phim tuy vẫn còn “sạn” nhưng cái chính là nó đã truyền tải được thông điệp về thanh xuân, về những ai đã dám sống trọn vẹn với tất cả những gì mình có.

Hình ảnh trong phim “Tháng năm rực rỡ” - Ảnh: Vnpress
Phim “Tháng năm rực rỡ” không hề làm mình thất vọng – Ảnh: Vnpress

Phim như đưa mình trở về những ngày xưa cũ, những ngày mà ba mẹ mình vẫn còn là những con người trẻ tuổi với nhựa sống tràn trề, ở đó ba mẹ tụi mình cũng đã từng có lúc lầm lỗi, có những lúc ngốc nghếch, những lúc cùng khóc, cùng cười và đó là những năm tháng không thể nào quên, những tháng ngày mà khi nhắc lại ba mình vẫn nở nụ cười, còn mắt mẹ thì lấp lánh nước. Vậy nếu muốn biết thì hãy cùng mình lội ngược thời gian để xem tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn của ba mẹ mình đã từng như thế nào nhé!

Trường Cường Để Quy Nhơn những năm 1955 - 1975 - Ảnh: Cuongde.org
Cùng xem tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn của ba mẹ mình đã từng như thế nào nhé?! – Ảnh: Cuongde.org

Mình nghĩ chắc hẳn ai trong tất cả chúng ta đều từng nghe ba mẹ nói lúc nhỏ rằng: “Ngày xưa mẹ học giỏi lắm nha!” hay ba mình sẽ vuốt bộ râu ngăn ngắn xong cười đắc ý bảo: “Hồi xưa ba là trùm Hóa của lớp đó, không giỡn được đâu nghen”,…

Hình ảnh những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn thời của ba me - Ảnh: Cuongde.org
Đây là thế hệ ba mẹ mình ngày xưa ư? – Ảnh: Cuongde.org

Ngày mẹ đi học, mẹ bảo mẹ thích áo dài lắm nên được mặc áo dài mẹ vui mãi thôi, chứ không như mình mặc áo dài mỗi một thứ 2 mà than ngắn thở dài.

Những tà áo dài trắng thời Quy Nhơn xưa - Ảnh: Tim Wright
Hồi đó, mẹ bảo mẹ thích áo dài lắm – Ảnh: Tim Wright

Ngày mẹ đi học, Quốc Học Quy Nhơn vẫn còn là Cường Để, Trưng Vương vẫn còn là Nữ Trung Học Qui Nhơn. Ngày ấy vẫn chưa có Lê Qúy Đôn, nên Cường Để & Nữ Trung Học Qui Nhơn trở thành mơ ước của biết bao nhiêu thế hệ và có cả mẹ ở đó. 

Trường Trưng Vương ngày xưa còn gọi là Trường Nữ Trung Học Quy Nhơn - Ảnh: Tim Wright
Lúc ấy, Trưng Vương vẫn còn là Trường Nữ Trung Học Quy Nhơn – Ảnh: Tim Wright

Ngày mẹ đi học, quà vặt là không phải là trà sữa hay cá viên, mà đôi khi chỉ là những que kẹo be bé, những trái xoài hái trộm. Nghe thì nhỏ vậy thôi chứ mẹ quý lắm, có ăn là làm mẹ vui cả một ngày.

Ô mai ngày xưa - Ảnh: sưu tầm
Quà ăn vặt chỉ như thế này thôi là vui cả ngày rồi – Ảnh: sưu tầm

Ngày mẹ đi học, đường Trần Hưng Đạo không đông đúc như bây giờ, mẹ và các bạn đã cùng nhau đạp xe về trên con đường biết bao thân quen.

Đường Trần Hưng Đạo bây giờ là Gia Long ngày xưa đó - Ảnh: manhhai
Đường Trần Hưng Đạo bây giờ là Gia Long ngày xưa đó – Ảnh: manhhai

Ngày ấy, được đi chơi xa là rạo rực cả ngày, chỉ cần nghe thầy bảo sẽ dẫn đi chơi Suối Tiên là cả đêm đó háo hức đến độ không ngủ được.

Suối Tiên Quy Nhơn ngày xưa - Ảnh: Đào Hiếu
Thời đó, được đi chơi xa là rạo rực cả ngày đến không ngủ được – Ảnh: Đào Hiếu

Thanh xuấn ấy tuy rằng đã rất xa nhưng đó là những ngày tháng ấy ba mẹ đã sống hết mình với tuổi trẻ, cũng đã từng trốn học, từng bay nhảy trên sân chơi, từng thích một ai đó, từng ngủ gật trong giờ học, cũng đã từng sai lầm và vấp ngã.

Đường Phan Bội Châu Quy Nhơn vào những năm 1986 - Ảnh:Tim Wright
Thanh xuân ấy tuy rằng đã rất xa nhưng đó là những tháng năm rực rỡ nhất của ba mẹ – Ảnh: Tim Wright

Bởi trước khi trở thành ba mẹ, thì người lớn cũng chỉ là những cô cậu bé, cũng có những ước mơ ngây ngô, những hoài bão tràn trề và những ước vọng về một tương lai tươi đẹp.

Các giáo viên Quốc Học Quy Nhơn xưa - Ảnh: Tôn Nữ Hà
Trước khi trở thành ba mẹ, thì người lớn cũng chỉ là những cô cậu bé – Ảnh: Tôn Nữ Hà

Và cũng như ba mẹ, chúng ta cũng có thời cấp 3 của riêng mình với những kỉ niệm rất riêng, những kỉ niệm chỉ có ở tụi mình mà thôi.

Cấp 3 của tụi mình là gì nhỉ? Là lớp 10 bỡ ngỡ, là lớp 11 đau đầu với xác suất, là lớp 12 với kì thi đại học căng thẳng, là ngày tốt nghiệp mà ai cũng thấy luyến tiếc.

Ảnh các bạn học sinh Quốc học Quy Nhơn - Ảnh: Humans of Quoc Hoc Quy Nhon
Còn những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn thời tụi mình thì sao? – Ảnh: Humans of Quoc Hoc Quy Nhon

Đó còn là đĩa mì xào căn tin, là hộp xôi mua vội vàng giờ chuyển tiết, là những lúc chạy bền vòng quanh sân thể dục mệt bở hơi tai….

Mì xào "huyền thoại" của Quốc Học Quy Nhơn - Ảnh: Tấn Tú
Đó còn là đĩa mì xào căn tin hay hộp xôi mua vội vàng giờ chuyển tiết – Ảnh: Tấn Tú

… Là những ngày đi chơi xa Eo Gió, là mấy buổi cắm trại tại Trung Lương, là những khi hứng lại rủ nhau đi leo núi Vũng Chua sáng sớm, mệt ơi là mệt nhưng lúc tới nơi thì lại cảm thấy thiệt đáng giá.

Tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn của tụi mình còn là những ngày tất bật chuẩn bị cho hội trại 26-3, là đại thính đường thân quen, là lửa trại bừng sáng, là những lần nằm kể chuyện ma cho nhau nghe, sợ ơi là sợ nhưng vẫn ráng nghe hết….

Đại Thính Đường Quốc Học Quy Nhơn - Ảnh: Đăng Khoa
Hay những ngày tất bật chuẩn bị cho hội trại 26-3, là đại thính đường quen thuộc … – Ảnh: Đăng Khoa

… Là đêm “prom” đáng nhớ, là lá thư trao nhau cuối ngày đi học, là khi kí tên lên áo nhau mà khi về nhà đã thấy vết mực bị nhòe đi bởi nước mắt của ai đó, là tà áo dài giờ đây chỉ còn có thể nằm trong tủ kính….

Prom Quốc Học Quy Nhơn 2017 - Ảnh: Minh Nguyễn
Và cả đêm Prom đáng nhớ năm ấy – Ảnh: Minh Nguyễn
Lửa trại Quốc Học Quy Nhơn - Ảnh: Minh Nguyễn
Tất cả những gương mặt ấy làm sao có thể quên? – Ảnh: Minh Nguyễn

… Là cậu bạn với nụ cười làm tim mình chợt hẫng, là mấy bài giảng toán nhức cả đầu, là áo đồng phục thể dục bây giờ chỉ còn là kỉ niệm.

Học sinh Quốc Học Quy Nhơn - Ảnh: Humans of Quoc Hoc Quy Nhơn
Nhất là bạn thân & crush – Ảnh: Humans of Quoc Hoc Quy Nhơn
Áo đồng phục thể dục Quốc Học Quy Nhơn 1 thời - Ảnh: lx.ngan
Bây giờ thì… áo đồng phục thể dục bây giờ chỉ còn là kỉ niệm – Ảnh: lx.ngan

Và dù cho cấp 3 của chúng ta thật khác nhau thì mình có thể chắc rằng đó là những ngày tháng đáng nhớ nhất, là tháng năm rực rỡ và tươi đẹp, là những ngày tháng đi đâu cũng sẽ nhớ về.

Trường Quốc Học Quy Nhơn - Ảnh: Lam Nguyên Trần
Nhưng những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn ấy chắc chắn sẽ không thể nào quên – Ảnh: Lam Nguyên Trần

Dù cho thời đại có khác nhau, dù cho thế giới có thay đổi, dù là tụi mình hay là ba mẹ thì thanh xuân của ai cũng đều có một điểm chung bởi những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn ấy chúng ta đã cháy hết mình với những ước mơ ngây ngô vụng dại, đã từng hết mình yêu thương một ai đó và đã từng sống trọn từng giây phút.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.

Lam Nguyên Trần – Hiquynhon

Summary

TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

Tên Bài Viết

TÌM LẠI NHỮNG THÁNG NĂM RỰC RỠ CỦA CHÚNG TA MỘT THỜI ĐÃ QUA

Tóm tắt ngắn

Tháng năm rực rỡ – bản “remake” của bộ phim Hàn mà mình rất thích – Sunny, thực sự đã không làm mình thất vọng. Phim khiến mình nhớ lại những tháng năm rực rỡ tại Quy Nhơn của chúng ta một thời đã qua, và tự nhiên mình cũng tò mò ghê về tuổi trẻ của ba me. Chẳng biết thời đó, họ có hoang dại như những cô gái của nhóm ngựa hoang không nhỉ?

Tác Giả

Trần Lam Nguyên

HiQuyNhon

Hiquynhon

Nguồn

Trả lời